เสริมพี่เหน่งนะครับ คอนแสตนติน ฟอนคอน นี้มีบทบาทสำคัญมาก ๆ ในสมัยอยุธยา โดยเฉพาะการเป็นล่ามให้กับคณะทูตของพระเจ้าหลุยที่ 14 จากฝรั่งเศส ซึ่งตอนนั้นก็มีการชิงไหวชิงพริบกันระหว่างราชสำนักไทยกับคณะทูต ใครสนใจประวัติศาสตร์ตอนนี้ลองหาหนังสือเรื่อง "รุกสยามในพระนามของพระเจ้า" ของสำนักพิมพ์มติชน มาอ่านดูนะครับ เนื้อเรื่องค่อนข้างเฮฮา แต่เล่มออกจะหนาอยู่ซักหน่อย
อีกเรื่องนึงที่น่าสนใจคือ ขนมไทยแท้ ๆ นั้นมีส่วนประกอบหลัก 3 อย่างเท่านั้น คือ แป้ง น้ำตาล และมะพร้าวขูดฝอย
ขนมพวกนี้เช่น ขนมต้ม ขนมใส่ไส้ ฯลฯ
แต่ถ้าไปเจอขนมไทยอันไหนที่มีส่วนผสมของไข่หรือกะทิหรือเนื้อสัตว์ ให้รู้ไว้เลยว่าเป็นขนมไทยกลายพันธุ์ โดยส่วนใหญ่จะดัดแปลงมาจากต่างประเทศ โดยเฉพาะโปรตุเกส โดยท้าวทองกลีบม้านี่แหละ
ขนมพวกนี้ได้แก่ หม้อแกง ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง ฯลฯ