Road to D1 : เราแค่เจ๊า ยังไม่เจ๊ง

 • 29 ตอบ
 • 3703 อ่าน
*

ออฟไลน์ marazola

 • ครอบครัวปราการ
 • แฟนบอลปราการ
 • 325
 • 45
 • Once a Blue, Always Fortressians.
Road to D1 : เราแค่เจ๊า ยังไม่เจ๊ง
« เมื่อ: 25 ตุลาคม, 10, 11:21:24 »
สวัสดีครับ ก่อนอื่นต้องขอแนะนำตัวอย่างไม่เป็นทางการก่อนนะครับ
ผมชื่อเอ็กซ์ เริ่มเชียร์ "ป้อมปราการ" มาตั้งแต่ซีซั่นก่อน เพราะไปเห็นบู๊ทของสโมสรที่โลตัส ศรีนครินทร์ เลยควักเงินสนับสนุนสโมสรเรื่อยมา ทั้งเสื้อแข่งรุ่นอัมโบร, ริสต์แบนด์รุ่นแรกที่มีคำว่า 'SAMUTPRAKARN FC' แบบนูนๆ รวมไปถึงบัตรสมาชิกรุ่นพลาสติกเคลือบ !!!

แต่ด้วยหน้าที่การงาน เลยทำให้ผมยังเป็นได้แค่ "Supportter" ไม่สามารถก้าวข้ามไปเป็น "Fortressians" แบบเต็มรูปากได้เลยซักครั้ง เต็มที่ก็แค่ซื้อของในช็อป และไล่เช็คผลตามเว็บบอร์ดก็เท่านั้น
ก่อนจะหาญกล้าเรียกตัวเองว่าเป็น "Fortressians" ได้แบบไม่กระดากก็ตอนที่ลาออกจากงานแล้วนั่นแหละครับ

แมตช์แรกที่ป้อมปราการเปิดซิงผมก็คือ เกมกับเมืองทองฯ ที่ยามาฮ่า สเตเดี้ยม ในศึกลีกคัพ
สารภาพเลยว่า การได้ไปดูบอลไทย แถมเป็นทีมบ้านเกิดของตัวเองแบบเป็นๆ จะๆคาตาครั้งแรก กองเชียร์และนักเตะของป้อมปราการ ก็ช่วยกันถีบผมให้ตกไปอยู่ในหลุมของ "ความรัก" ได้แบบเต็มหัวใจเลยทีเดียว

จนถึงวันนี้ ผมยังจำวินาทีที่เราทำประตูเมืองทองได้อยู่เลย เราอยู่ไกลมาก วิเคราะห์เกมไม่เห็นหรอกว่าได้ประตูยังไง รู้แต่ว่าเสี้ยววินาทีที่ลูกบอลกระแทกตาข่ายได้นั้น
ผมรู้ได้เลยว่า "Passion" มันคืออะไร

จากนั้น หากผมไม่ติดธุระอะไร  ทุกนัดที่ป้อมปราการได้เล่นที่บ้านเช่าอันอบอุ่นอย่างสนามลาดกระบัง 54 หรือสนามของกรมศุลฯ ผมจะปลีกตัวขี่ฟีโน่สีน้ำเงินมาเชียร์ทุกนัด
ได้เห็นความเหนียวแน่นของเกมรับ และความเหนียวหนึบของ "สปิริต" จากนักเตะฟ้า-ขาว
ได้ร่วมเฮ ร่วมฉลองไปด้วยกันในวันที่ "ฆาตกรรมหมู่" อยุธยา
ได้ร่วมกระโดดโลดเต้นไปกับพี่น้องป้อมปราการ และยืนมองป๋าแหยมโดนนักเตะจับโยนขึ้นฟ้า โทษฐานที่พาทีมเข้ารอบ "ชปล." ได้อีกครั้ง ในวันที่สยบ "สหายสมุทร" อย่างสาครลงได้ ในนัดรองสุดท้าย

ก่อนที่เราจะเริ่มต้นร่วมเดินทางไปด้วยกันบนถนนสู่ "ดิวิชั่น 1" อีกครั้ง หลังจากใจจดใจจ่อรอคอยมานาน เมื่อสองอาทิตย์ที่ผ่านมา

ผมอาจจะดูเกมของปราการมาไม่มาก แต่ในตอนนี้ผมกล้าพูดได้ว่าผมก็เป็น "Fortressians" คนนึงแล้วเหมือนกัน
ส่วนตัวแล้ว ผมพอที่จะมีความสามารถในการเขียนรีวิวหลังเกม เหมือนคุณแจ็คฯ ซึ่งเป็นสิ่งที่ผมตั้งใจไว้ว่าหลังจากศึกษารูปแบบการเล่น, ทำความรู้จักกับนักเตะของทีมเรามากพอสมควรแล้ว
ผมจะลองเขียนรีวิวหลังเกมของทีมเราลงในบอร์ดให้เพื่อนๆได้อ่านบ้าง

นี่เป็นรีวิวหลังเกมครั้งแรกของผม (ปกติเคยเขียนแต่บอลต่างประเทศ แต่หลังจากได้ดูปราการแล้ว บอลนอกแทบไม่ค่อยได้ดูเลย [(lol)] ) ดังนั้นหากมีอะไรผิดพลาดไป ขอเสียงติติงและวิจารณ์พร้อมชี้แนะได้เลยนะครับ


OoOoOoOoOoOoOoOoOoOo

ปล. บทความหลังเกมอยู่ที่ ความเห็นที่ 2 นะครับ  [(sabai)]
ชนะจงอย่าลำพอง แพ้จงอย่าหดหู่ ชีวิตมีขึ้นมีลงเป็นธรรมดา
ยามขึ้นจงอย่าประมาท ยามแพ้จงให้โอกาสตัวเองได้เริ่มต้นใหม่ (ว. วชิรเมธี)


*

ออฟไลน์ Dr.ปวดตับ

 • แฟนบอลปราการ
 • 143
 • 8
Re: Road to D1 : เราแค่เจ๊า ยังไม่เจ๊ง
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 25 ตุลาคม, 10, 11:30:13 »
ใช่แค่เจ๊า  ยังไม่เจ๊ง    :)
(http://image.ohozaa.com/show.php?id=1de936575477581fe7fcd33f1f3f2772)

*

ออฟไลน์ marazola

 • ครอบครัวปราการ
 • แฟนบอลปราการ
 • 325
 • 45
 • Once a Blue, Always Fortressians.
Re: Road to D1 : เราแค่เจ๊า ยังไม่เจ๊ง
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: 25 ตุลาคม, 10, 11:33:20 »
เจ๊าแบบเจ็บจี๊ดๆ กันอีกแล้วนะครับ สำหรับ "ป้อมปราการ"

ทั้งๆที่ก่อนเริ่มเกม กองเชียร์ฝั่งฟ้า-ขาวนั้นพร้อมแปลงร่างเป็น "มาธาดอร์" เตรียมปราบพยศวัวกระทิงจากเมืองหลวง แต่ไปๆมาๆ จะด้วยความประมาทหรือเป็นเพราะความกดดันมากเกินไปก็ไม่รู้ ถึงทำให้มาธาดอร์ฟ้า-ขาว หวุดหวิดจะโดนกระทิงเหล็กขวิดไส้ไหลหลายต่อหลายครั้ง

เกมนี้ แฟนๆป้อมปราการยังมากันเต็มอัฒจันท์ทั้ง 3 ฝั่งเหมือนเกมที่แล้วเลยนะครับ ขณะที่ทางฝั่งทีมเยือนก็ขนกันมาเกือบเต็มอัฒจันท์เหมือนกัน
ป้อมปราการในวันนี้มีการขยายแสนยานุภาพในการเชียร์เพิ่มขึ้นเล็กน้อย จากเดิมที่เคยมีฝั่งฮาร์ดคอร์ยืนเชียร์ ยืนข่มขวัญผู้มาเยือนแค่ฝั่งซุ้มม้านั่งสำรองของปราการฝั่งเดียว แต่มาวันนี้ด้วยการชักนำจาก "คุณกอล์ฟ" ที่ต้องการพัฒนาบ้านเช่าหลังนี้ ให้กลายเป็น "สรวงสวรรค์ของป้อมปราการ อวสานของผู้มาเยือน" จึงทำให้อัฒจันท์ฝั่งซุ้มม้านั่งของทีมเยือน ที่เคยเป็นโซนนั่งเชียร์ ให้กลายเป็น "ฮาร์ดคอร์โซน สาขา 2"

ซึ่งผลลัพธ์ที่ออกมา ส่วนตัวผมแล้วให้ "ผ่าน" เลยนะครับ

นัยว่า ได้แรงจากพี่ๆน้องๆฝั่งฮาร์ดคอร์สาขา 1 มาช่วยกันทำให้ฝั่งนี้ดุดันขึ้น และหากเรายังคงเดินหน้าต่อไปในโปรเจคท์นี้ ผมมองว่ามีแนวโน้มที่ป้อมปราการจะมีกองเชียร์ที่ "สุดยอด" ได้ในระดับเดียวกับกลุ่มอุลตร้าเมืองทองแน่นอนครับ

แม้หลายๆคนจะยังมองว่าไม่ค่อยเวิร์คเท่าไหร่กับการขยายแสนยานุภาพในการเชียร์ของฮาร์คอร์สาขา 2 แต่ผมอยากให้มองว่ามันคือการเริ่มต้นไปสุ่การพัฒนาที่ยั่งยืนนะครับ
การเริ่มต้นอะไรที่ใหม่สำหรับเราซักอย่าง ผมว่ามันยากและตะกุกตะกัก จนบางทีเราก็อาจจะท้อและยอมถอยไปในท้ายที่สุด
แต่หากเราไม่กล้าที่จะลองปรับ ลองเปลี่ยน โดยมีจุดมุ่งหมายที่สำคัญที่สุดคือ "ประโยชน์ของส่วนรวม" แล้วล่ะก้อ ผมคิดว่า "การพัฒนา" มันจะไม่เกิดนะครับ

เช่นเดียวกับ "การปรับเปลี่ยน" อะไรหลายๆอย่างในสนามของทีมป้อมปราการเราเหมือนกัน

ผมได้ยิน ได้ฟังใครต่อใครบ่นกันถึง "ความเปลี่ยนแปลง" ที่เกิดขึ้น จนพาลให้ "เอกลักษณ์" ที่เคยมีของทีมดูจะหดหายไป จนแฟนบอลหลายคน "วิตก" และเริ่มที่จะ "กลัว" ถึงความเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ ว่าสิ่งที่ทีมอุตส่าห์บากบั่นมาจนไกล จะมาล้มเอาในตอนที่สำคัญที่สุดอย่างรอบ "ชปล." นี้

ทุกคนมีสิทธิ์วิพากษ์ และมีสิทธิ์ที่จะ "ห่วง" ทีมครับ

แต่หากเรามานั่งมองอย่างเป็นกลางแล้ว เราจะเห็นแนวโน้มอะไรหลายๆอย่างที่ "ป้อมปราการ" ได้ประโยชน์จากการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้นะครับ

ผมขอเริ่มจากระบบการเล่นก่อนเลย
ในระบบ 3-5-2 หรือที่หนังสือพิมพ์มองว่าเป็น 5-3-2 นั้น ระบบนี้มีทั้งจุดดีและจุดเด่นอยู่ในตัว และเมื่อคุณเอาทั้งสองอย่างมาขยำรวมกับความสามารถของนักเตะในทีมเราที่มีอยู่ เราคงต้องยอมรับว่า
"ระบบ 3-5-2 เป็นระบบที่เหมาะกับศักยภาพของนักเตะเราที่สุดแล้ว"

มันเนื่องมาจากระบบนี้จะมีการครอบครองบอลจากแดนกลางที่หนาแน่น นักเตะในทีมจะครอบคุลมพื้นที่ในแดนกลางทั้งหมดจนทำให้ทีมเราสามารถครองเกมเอาไว้ได้ แบบไม่เป็นรองคู่ต่อสู้มากนัก
อีกทั้งในระบบนี้ จะมีมิดฟิลด์ที่ทำหน้าที่เหมือน "คนแบกเปียโน" คอยยืนต่ำสุดในแผงกองกลาง เพื่อชะลอบอลที่ทะลุมาไม่ให้หลุดไปถึงกองหลังของเราจนเร็วเกินไปนัก

แต่จุดที่ทำให้ระบบนี้ เราไม่สามารถก้าวไปถึง "ขอบฟ้า" ได้ในปีที่แล้ว ก็คือการขึ้นเกมที่ไม่หลากหลาย อันนำมาซึ่งเป้าหมายสูงสุดของการเล่นฟุตบอลนั่นก็คือ "การทำประตู"

จะสังเกตุได้นะครับ ว่าปราการเราครองบอลสู้ได้ก็จริง แต่การขึ้นเกมเดินเกมรุก มันไม่หลากหลาย มันมีแพทเทิร์นที่คู่ต่อสู้สามารถจับทางได้ หากเขามีกุนซือที่อยู่ในระดับ "ซือแป๋" คอยดักทางอยู่ข้างสนาม

ดังนั้น เมื่อทีมลองเปลี่ยนรูปแบบการเล่นมาใช้ 4-4-2 ผมเชื่อว่าลึกๆแฟนๆป้อมปราการหลายคนก็ถูกใจ!
เพียงแต่มันดันมาเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่แฟนๆมองว่าไม่เหมาะเท่าไหร่ ก็แค่นั้นเอง

แต่ในเมื่อต้องการพัฒนา เราต้องยอมรับความเปลี่ยนแปลงและร่วมเดินหน้าไปด้วยกัน

4-4-2 อาจเป็นระบบที่ไม่เหมาะกับศักยภาพของนักเตะเราเท่าไหร่ เพราะนักเตะเรานั้นตอนนี้ สมองและไลน์การวิ่งนั้น ถูกระบบ 3-5-2 กลืนจนกลายเป็นธรรมชาติไปแล้ว
ดังนั้น การกล้าเปลี่ยนของทีมงาน ต้องนับว่าเป็นความ "กล้า" ที่สุ่มเสี่ยงต่อการโดนด่าและล้มเหลวเป็นอย่างมาก
แต่มันจะไม่ล้มเหลวแน่ๆ หากแฟนๆป้อมปราการทุกคนพร้อมยืนหนุนหลังทีมงาน เหมือนที่เราเคยหนุนหลังป๋าแหยมของเรา อันเป็นกำลังใจที่ทำให้ทีมงานเดินหน้าไปสู่เป้าหมายได้

ผมได้ไปนั่งดูปราการอุ่นเครื่องกับตรัง ที่สนามแพท ก่อน ชปล.เกมแรกจะเริ่มได้ประมาณ 3-4 วัน
เกมนั้น อ.ทองสุข โค้ชบางกอก ก็แอบเข้ามาซู่มดูอยู่ด้วย และคงไม่แปลกอะไรหากเขาจะเห็นจุดอ่อนจากการที่นักเตะเรากำลังอยู่ในช่วงปรับเปลี่ยนแท็คติค

วันนั้น ผมนั่งดูอยู่แอบสังเกตุเห็นว่า การเคลื่อนที่เดินเกมรุกของเราดูดีขึ้น มีระบบแบบแผนที่หวือหวาขึ้น แบ็คซ้าย-ขวาเติมเกมรุก ลงไปเล่นเกมรับค่อนข้าง "ถูกจังหวะ" และที่สำคัญ
เกมนั้นมีคนสำคัญอย่าง "อามัว"

ช่วงแรกผมเห็นอามัวเล่นปีกขวา ก่อนจะขยับไปเล่นหน้าคุ่กับเดอะ มัส ซึ่งไม่ว่าจะให้เดอะ มัสพักบอล หรือยืนเป็นตัวเป้า ไลน์การวิ่งของเดอะ มัส กับอามัวดูไหลลื่น สร้างโอกาสได้หวือหวาพอสมควร

แต่เกมที่เสมอทั้งภูเก็ต และบางกอกนั้น อย่าลืมนะครับว่าทีมเราขาด "อามัว" ไปนะครับ
เพราะผมเชื่อเสมอว่า "อามัว" นี่แหละที่เป็นจิ๊กซอว์ตัวสำคัญสำหรับแผน 4-4-2 ของอ.จักรี

ในเกมกับบางกอก
ครึ่งแรก ผมสังเกตุเห็น "หนุ่ม" มงคล วรพรหม ขึ้นสูงมาก ซึ่งหากเป็นระบบเดิม ไม่มีปัญหาเลย เพราะจะมีตัวคอยรองให้ แต่ในระบบ 4-4-2 นี้ เวลาหนุ่มเสียบอลแล้ว ด้วยธรรมชาติ บอลทางฝั่งขวาเลยทะลุเป็นว่าเล่น แถมปีกขวายังเติมเกมขึ้นไปอีก ทำให้บางกอกโต้มาแต่ละที ได้เสียวตลอด

นี่ถ้าไม่มียันต์มหาอุตม์ของ "ชูเกียรติ ฉิมวงศ์" ผมว่าเรากระอักเลือดกว่านี้แน่ๆ

แต่ผมขอชมเกมรับฝั่งซ้ายนะครับ ค่อนข้างเติมเกมได้ถูกจังหวะ ถึงจะมีหลุดบ้าง แต่ภาพรวมผมว่าเขาเริ่มปรับเข้ากับระบบนี้ได้แล้ว

ขณะที่กองกลาง ผมยังไม่เห็นคนที่คอยแบกเปียโน คอยชะลอเกมบุกให้เลย แต่ "เจ้าตอย" ก็ดูปรับตัวได้ดีขึ้นจากเกมแรกนะครับ ผมว่าเขาเหมาะกับบทบาทนี้ คอยตัดเกมไม่ให้บอลทะลุไปถึงแดนหลังเราเร็ว
แต่ไฮไลท์ทั้งสองนัด ที่ทำให้ผมมอง อ.จักรี ด้วยสายตาเป็นกลางมากขึ้นนั่นก็คือ

"การแก้เกม" เมื่อลงมาเล่นใครึ่งหลังครับ

ทั้งสองนัด 'จาร์ยมองเกมและกระตุ้นทีมได้ชนิดน่ากระแทกมือให้ ยิ่งเกมกับภูเก็ต ครึ่งหลังลงมายังกับเล่น 11 คนเท่ากันเลย ส่วนเกมกับบางกอก ถ้า "เชิ้ตดำ" ไม่ทำตัวน่าสงสัย ผมว่าบรรยากาศหลังเกมต้องจบลงด้วยความครึกคื้นของมาธาดอร์ฟ้า-ขาวอย่างแน่นอน

ผมเชื่อมือทีมงานทุกคนของป้อมปราการนะครับ โดยเฉพาะประธานอาร์ต
ผมว่าทุกๆการเปลี่ยนแปลง ทั้งในส่วนของกองเชียร์ที่พยายามพัฒนาแสนยานุภาพการเขย่าขวัญคู่ต่อสู้ด้วยการกระจายกำลังไปเรื่อยๆ (เพราะทีมเราไม่เคยได้เปรียบจากกรรมการเลย ไม่ว่าจะเล่นใน-นอกบ้าน) แต่เราน่าสะพรึงก็ด้วยเสียงเชียร์ของครอบครัวปราการนี่แหละครับ
และการเปลี่ยนแปลงในส่วนของผู้เล่นในสนาม ผมยังเชื่อว่า "การมองนอกกรอบ" คือ "ก้าวแรก" สู่การพัฒนาไปยัง "ขอบฟ้า" เสมอครับ

เสมอในบ้านสองนัด อาจน่าวิตก
แต่หากคุณรู้จักทีมนี้ดีพอ คุณจะรู้ว่าทีมเล็กๆแต่ใจใหญ่ทีมนี้ ไม่เคยเปรี้ยงปร้างในช่วงต้นอยู่แล้ว แต่ทีมๆนี้มักจะมี "ศรัทธา" เสมอในเกมที่ "สำคัญ" โดยเฉพาะในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ

นัดหน้าเจอระยอง ผมจะพาครอบครัวไปช่วย "เปิดซิง 3 แต้ม" ที่นั่นด้วยนะครับ
แล้วเจอกัน
ชนะจงอย่าลำพอง แพ้จงอย่าหดหู่ ชีวิตมีขึ้นมีลงเป็นธรรมดา
ยามขึ้นจงอย่าประมาท ยามแพ้จงให้โอกาสตัวเองได้เริ่มต้นใหม่ (ว. วชิรเมธี)


*

ออฟไลน์ Nantawat

 • แฟนบอลปราการ
 • 56
 • 3
Re: Road to D1 : เราแค่เจ๊า ยังไม่เจ๊ง
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: 25 ตุลาคม, 10, 11:33:37 »
 ;) ได้เลยครับ เพราะคุณคือพี่น้องชาวสมุทปราการ เอฟซี แล้วจะรอติดตามผลงานแล้วกันนะครับ
(http://www.bcoms.net)

*

ออฟไลน์ 凸 แจ๊ค สะเเปโร่ววว¨°o

 • ครอบครัวปราการ
 • แฟนบอลปราการ
 • 3,135
 • 119
 • * Fortressian *
Re: Road to D1 : เราแค่เจ๊า ยังไม่เจ๊ง
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: 25 ตุลาคม, 10, 11:41:34 »
เอาซะละเอียดเลยสงสัยผมต้องยกคอลั่มหลังเกมให้คุณ marazola ซะเเล้วสิ ยังไงขอค่าเปิดทาง+ค่าลิขสิทธิ์สังสองลังนะครับฮี่ๆๆ >:D  สุดยอดเลยครับท่าน :great:
(http://imagehost.thaibuzz.com/show.php?id=c38db24d3610913a490ec99334c6e893)
ตัวข้านี้ สมุทรปราการเอฟซี ว่ะ........

*

ออฟไลน์ raiders

 • Prakan Power
 • แฟนบอลปราการ
 • 2,771
 • 31
 • สมุทรปราการ เอฟซี แค่ทีมเดียวในดวงใจ
Re: Road to D1 : เราแค่เจ๊า ยังไม่เจ๊ง
« ตอบกลับ #5 เมื่อ: 25 ตุลาคม, 10, 11:44:27 »
เขียนคนละคอลัมภ์นี่แหละดีแล้ว
ดีทั้งคู่

เราจะได้มีหลากหลายมุมมอง

SAMUTPRAKAN FC. ONLY

*

ออฟไลน์ P'NUM

 • Prakan Power
 • แฟนบอลปราการ
 • 4,774
 • 97
 • สมุทรปราการ เอฟ ซี.เท่านั้นพอ
Re: Road to D1 : เราแค่เจ๊า ยังไม่เจ๊ง
« ตอบกลับ #6 เมื่อ: 25 ตุลาคม, 10, 11:49:53 »
อ่านแล้วซึ้งจริงๆเราต้องเป็นกำลังใจให้กันและกันครับความสนุกเพิ่งเริ่มต้นเท่านั้นเอง ;)
(http://www.bcoms.net)

ดิวิชั่น 1 SPFC จะต้องไปให้ถึง

*

ออฟไลน์ marazola

 • ครอบครัวปราการ
 • แฟนบอลปราการ
 • 325
 • 45
 • Once a Blue, Always Fortressians.
Re: Road to D1 : เราแค่เจ๊า ยังไม่เจ๊ง
« ตอบกลับ #7 เมื่อ: 25 ตุลาคม, 10, 11:51:49 »
เอาซะละเอียดเลยสงสัยผมต้องยกคอลั่มหลังเกมให้คุณ marazola ซะเเล้วสิ ยังไงขอค่าเปิดทาง+ค่าลิขสิทธิ์สังสองลังนะครับฮี่ๆๆ >:D  สุดยอดเลยครับท่าน :great:

ผมก็ตามของพี่แจ็คอยู่ตลอดนั่นแหละครับ มีเยอะๆน่ะดี แฟนๆปราการ จะได้ไม่ต้องไปหาอ่านหลังเกมที่ไหน

ส่วนเรื่องค่าเปิดทาง เอาไว้ไปเปิดฉลองกันที่ภูเก็ต ตอนที่เราได้ไปดิวิชั่น 1 ก็แล้วกันนะครับ  [(fan)]

ขอบคุณทุกความเห็นคร้าบ
ชนะจงอย่าลำพอง แพ้จงอย่าหดหู่ ชีวิตมีขึ้นมีลงเป็นธรรมดา
ยามขึ้นจงอย่าประมาท ยามแพ้จงให้โอกาสตัวเองได้เริ่มต้นใหม่ (ว. วชิรเมธี)


*

ออฟไลน์ Golf_Prakarn

 • ครอบครัวปราการ
 • แฟนบอลปราการ
 • 4,434
 • 63
 • "เพื่อนเป็นแล้ว ไม่มีวันหาย"
Re: Road to D1 : เราแค่เจ๊า ยังไม่เจ๊ง
« ตอบกลับ #8 เมื่อ: 25 ตุลาคม, 10, 12:08:14 »
เยี่ยมครับสำหรับบทความดีๆ มีมุมมองไปอีกแบบ

ส่วนอัฐจรรย์ที่เพิ่มเป็นอัฐจรรย์เชียร์ ผมจะพยายามให้ดีขึ้นนะครับ

วันแรกยอมรับว่าอะไรหลายๆอย่างไ่ม่พร้อมเท่าไหร่

ทั้งเรื่องบุคลากร ทั้งเรื่องอุปกรณ์ ทุกอย่างเริ่มจาก 1 หมด  แต่สิ่งที่เห็นก็คือ

หลายๆคนลุกยืนเชียร์ หลายๆคนช่วยปรบมือ หลายๆคนพยายามที่จะร้องให้ได้

ถึงแม้จะทำให้ร้องพร้อมกันไม่ได้ แต่ผมเชื่อว่าพลังในการเชียร์เราเพิ่มจากเดิมแน่นอน

ทุกอย่างจะทำให้ดีขึ้น ทุกอย่างจะปรับให้ดีขึ้น ถึงแม้มันจะเหนื่อยในตอนแรก แต่ถ้ามันประสบความสำเร็จ

ผมว่า มันก็คุ้ม


ฟ้า-แดง ยืนเคียงข้างกัน
http://www.brutalprakan.com/

*

ออฟไลน์ NuT~hAnAkA~*

 • ครอบครัวปราการ
 • แฟนบอลปราการ
 • 147
 • 11
 • ~มิตรภาพที่ดีเกิดขึ้นได้เสมอ~
Re: Road to D1 : เราแค่เจ๊า ยังไม่เจ๊ง
« ตอบกลับ #9 เมื่อ: 25 ตุลาคม, 10, 12:36:49 »
 :great:

*

ออฟไลน์ ★สหายต้น เพื่อนเสือย้อย★

 • ครอบครัวปราการ
 • แฟนบอลปราการ
 • 1,067
 • 10
 • พระเจ้ากำเนิดข้ามา "เสรี"
  • http://xn--22c2bps6ai9b9a6c2i.blogspot.com/
Re: Road to D1 : เราแค่เจ๊า ยังไม่เจ๊ง
« ตอบกลับ #10 เมื่อ: 25 ตุลาคม, 10, 13:32:33 »
ครบทุกกระบวนความคับ  :icon_adore:
ถ้าฟุตบอลคือ "ยาเสพติด" ผมก้อติดยา "
ฝากผลงานข่าวสารฟุตบอลสไตล์สหายต้น ที่ http://xn--22c2bps6ai9b9a6c2i.blogspot.com/

*

ออฟไลน์ " Kon-Vigo "

 • ครอบครัวปราการ
 • แฟนบอลปราการ
 • 2,826
 • 33
 • เคยเชียรบาซ่า*เคยบ้าแมนยู*ตอนนี้ไม่รู้*ตูรักปราการ
Re: Road to D1 : เราแค่เจ๊า ยังไม่เจ๊ง
« ตอบกลับ #11 เมื่อ: 25 ตุลาคม, 10, 13:43:32 »
 :) ทำดีไม่ต้องอายใคร ขอบคุณบทความกินใจคับ  :great: :great: :icon_adore:
เคยเชียร์บาซา "เคยบ้าแมนยู "ตอนนี้ไม่รู้ "ตูรักปราการ FC

*

ออฟไลน์ ลมหายใจมีแต่ครอบครัว

 • ครอบครัวปราการ
 • แฟนบอลปราการ
 • 4,163
 • 45
 • เมียผมติดข้างฝา ยังไม่ได้แงะออกมา
Re: Road to D1 : เราแค่เจ๊า ยังไม่เจ๊ง
« ตอบกลับ #12 เมื่อ: 25 ตุลาคม, 10, 13:49:24 »
ขอบคุณครับ

*

ออฟไลน์ หมอนข้างขนเป็ด !!!

 • Global Moderator
 • แฟนบอลปราการ
 • 9,706
 • 134
Re: Road to D1 : เราแค่เจ๊า ยังไม่เจ๊ง
« ตอบกลับ #13 เมื่อ: 25 ตุลาคม, 10, 14:19:51 »
มุมมองแบบเป็นกลาง
มีส่วนติแล้วก็มีส่วนดี รวมถึงแนวทางแก้ไข

เยี่ยมครับ  :great: +1
เบื่อ พวก เสี้ยม

*

ออฟไลน์ รักนะแต่ไม่กล้าบอก

 • ครอบครัวปราการ
 • แฟนบอลปราการ
 • 550
 • 89
 • ยาเสพติดหรือป่าวเนี่ย ปราการเนี่ย
Re: Road to D1 : เราแค่เจ๊า ยังไม่เจ๊ง
« ตอบกลับ #14 เมื่อ: 25 ตุลาคม, 10, 15:15:13 »
ขอบคุณค่ะ
(http://www.picza.net/show.php?id=1a389c12dc98537f1075e3256aea5ef0)
Thanks: เครื่องส่งfm (http://www.lexfmthai.com/)  ฝากรูป (http://www.picza.net)[/S

*

ออฟไลน์ นู๋มะลิ...ปราการเอฟซี

 • ครอบครัวปราการ
 • แฟนบอลปราการ
 • 850
 • 23
 • ฟ้าขาว คือ สีแรก และ สีสุดท้าย
Re: Road to D1 : เราแค่เจ๊า ยังไม่เจ๊ง
« ตอบกลับ #15 เมื่อ: 25 ตุลาคม, 10, 15:22:01 »
ขอบคุณมากมายคะ
" Once A Blue, Always Fortressians"

(http://www.mediafire.com/imageview.php?quickkey=whdei75r755bmxi&thumb=4)

*

ออฟไลน์ ฉันแชมป์ นะเออ '

 • แฟนบอลปราการ
 • 268
 • 6
 • สีงามอร่ามหรู ชมพูฟ้า
Re: Road to D1 : เราแค่เจ๊า ยังไม่เจ๊ง
« ตอบกลับ #16 เมื่อ: 25 ตุลาคม, 10, 15:30:42 »
เจ๊าเยอะๆ ไม่ดีนะเออ เด่วเจ๊ง


นัดหน้า 3 แต้ม แน่นอน

*

ออฟไลน์ raiders

 • Prakan Power
 • แฟนบอลปราการ
 • 2,771
 • 31
 • สมุทรปราการ เอฟซี แค่ทีมเดียวในดวงใจ
Re: Road to D1 : เราแค่เจ๊า ยังไม่เจ๊ง
« ตอบกลับ #17 เมื่อ: 25 ตุลาคม, 10, 16:42:31 »
พี่ว่าก็คงไม่มีใครอยากให้เจ๊านะ
แต่ดันออกเจ้าซะนี่ เลยมีปัญหา

นัดหน้าก็ต้องสู้ต่อไปเพื่อ 3 แต้ม

SAMUTPRAKAN FC. ONLY

*

ออฟไลน์ นางมารร้าย

 • ครอบครัวปราการ
 • แฟนบอลปราการ
 • 2,222
 • 37
Re: Road to D1 : เราแค่เจ๊า ยังไม่เจ๊ง
« ตอบกลับ #18 เมื่อ: 25 ตุลาคม, 10, 16:47:01 »
บทความดีๆ ที่มีให้ ขอบคุณจากใจคร้าบ
สู้กันต่อไป ตราบใดที่ใจยังรัก

*

ออฟไลน์ เดี่ยว แดง เดียว

 • แฟนบอลปราการ
 • 137
 • 13
 • เกิดนี่ ทำงานนี่ มีเมียที่นี่ เชียร์นี่ ผิดป่าว
Re: Road to D1 : เราแค่เจ๊า ยังไม่เจ๊ง
« ตอบกลับ #19 เมื่อ: 25 ตุลาคม, 10, 16:52:46 »
ยังไงก็ยังเชียร์ครับ

*

ออฟไลน์ ต๋อง ชายแสนดี

 • ครอบครัวปราการ
 • แฟนบอลปราการ
 • 1,049
 • 32
 • Move With You ข้าเลือกแล้วข้าเชียร์ทีมนี้แหละ
Re: Road to D1 : เราแค่เจ๊า ยังไม่เจ๊ง
« ตอบกลับ #20 เมื่อ: 25 ตุลาคม, 10, 17:47:55 »
**** รักกัน รักกัน รักกัน **** ;)
(http://upic.me/show/11193300)
                              """""""""""""""เราจะไม่ยอมให้คุณเดินอยู่คนเดียว"""""""""""""""

*

ออฟไลน์ bank samrong

 • ครอบครัวปราการ
 • แฟนบอลปราการ
 • 1,703
 • 45
 • แบงค์ สำโรง
Re: Road to D1 : เราแค่เจ๊า ยังไม่เจ๊ง
« ตอบกลับ #21 เมื่อ: 25 ตุลาคม, 10, 18:04:51 »
ขอขอบคุณ สำหรับ บทความดีๆนี้ครับ ;)
คนไทย..หัวใจ " ปราการ "
(http://www.bcoms.net)

*

ออฟไลน์ Kob Prakarn

 • ครอบครัวปราการ
 • แฟนบอลปราการ
 • 74
 • 4
 • ...สมุทรปราการ บ้านกรู...
Re: Road to D1 : เราแค่เจ๊า ยังไม่เจ๊ง
« ตอบกลับ #22 เมื่อ: 25 ตุลาคม, 10, 18:23:16 »

ยอดเยี่ยมครับ สำหรับบทความ... :great:

ภาษาเข้าใจง่าย วาทะมีลูกเล่น ชอบครับ :great:

งั้นเราไปเก็บ 3 แต้มกันที่ระยอง นะครับ... ;)
เล่นบอลที่ศาลากลาง ตั้งแต่ยังเป็นดิน...
แม่น้ำเจ้าพระยา ยังไหลริน ออกปากอ่าว...

มาวันนี้...ได้เชียร์ทีมบ้านเรา...
แล้วใครเล่า...จะไม่เชียร์...

*

ออฟไลน์ โอ๋ เจ๋งเป้ง ปราการ

 • ครอบครัวปราการ
 • แฟนบอลปราการ
 • 1,773
 • 34
 • โอ๋ ปราการ FC ตัวยง
Re: Road to D1 : เราแค่เจ๊า ยังไม่เจ๊ง
« ตอบกลับ #23 เมื่อ: 25 ตุลาคม, 10, 18:55:51 »
 ;)สิ่งดีดีที่คุณมอบให้..ขอบคุณครับ 8)
(http://www.bcoms.net)

โอ๋..ปราการ..ตัวยง

*

ออฟไลน์ @โอ๋^-^พระสมุทร@

 • ครอบครัวปราการ
 • แฟนบอลปราการ
 • 1,167
 • 8
 • สมุทรปราการ.fcทีมเดียว
Re: Road to D1 : เราแค่เจ๊า ยังไม่เจ๊ง
« ตอบกลับ #24 เมื่อ: 25 ตุลาคม, 10, 19:42:27 »
ลืม 2 นัดที่ผ่านมาแล้วลุยกันต่อคับ >:(

ลายเซ็นเครดิต"ตาน็อต สะพานเขียว"

*

ออฟไลน์ เชอร์รี่ค่ะ ก๊ากๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

 • ครอบครัวปราการ
 • แฟนบอลปราการ
 • 3,020
 • 36
 • ฝันให้ไกล..แล้วไปให้ถึง..จุดหมาย
Re: Road to D1 : เราแค่เจ๊า ยังไม่เจ๊ง
« ตอบกลับ #25 เมื่อ: 25 ตุลาคม, 10, 20:07:15 »
แหล่มมากเลยครับจัดหนักไปเลยนะครับ
(http://image.ohozaa.com/view2/vUgSziPEEsfJX6QU)

*

ออฟไลน์ ตั๊กกี้_ณ_ปราการเอฟซี

 • ครอบครัวปราการ
 • แฟนบอลปราการ
 • 4,908
 • 31
 • tukpaknum
Re: Road to D1 : เราแค่เจ๊า ยังไม่เจ๊ง
« ตอบกลับ #26 เมื่อ: 25 ตุลาคม, 10, 20:23:01 »
อ่านแล้วเหมือนอยู่ในสนามเลยครับ บวกไปครับชอบ เขียนทุกนัดนะครับ :smitten:
(http://image.ohozaa.com/view2/wVUSJ5U5QFWY4gkT)

*

ออฟไลน์ ขออภัย, ชื่อที่คุณพยายามใช้, ถูกเซ็นเซอร์ กรุณาใช้ชื่ออื่น

 • ครอบครัวปราการ
 • แฟนบอลปราการ
 • 9,396
 • 159
 • อินเดียหน้าโจร
Re: Road to D1 : เราแค่เจ๊า ยังไม่เจ๊ง
« ตอบกลับ #27 เมื่อ: 25 ตุลาคม, 10, 21:34:33 »
+4 เป็ฯกำลังใจ ให้เขียนต่อไป


*

ออฟไลน์ สหายอู๊ด ปราการ

 • ครอบครัวปราการ
 • แฟนบอลปราการ
 • 7,115
 • 105
 • ด้วยความหวัง และ ศรัทธา สมุทรปราการเอฟซี
Re: Road to D1 : เราแค่เจ๊า ยังไม่เจ๊ง
« ตอบกลับ #28 เมื่อ: 26 ตุลาคม, 10, 09:45:57 »
ขอบคุณครับ เป็นบทความที่เขียนได้ดีมากครับ ...

 :great: :great:
มุ่งหน้าสู่ D.1 กันอีกครั้ง
สมุทรปราการเอฟซี ... ทีมที่มีชีวิต...

*

ออฟไลน์ marazola

 • ครอบครัวปราการ
 • แฟนบอลปราการ
 • 325
 • 45
 • Once a Blue, Always Fortressians.
Re: Road to D1 : เราแค่เจ๊า ยังไม่เจ๊ง
« ตอบกลับ #29 เมื่อ: 26 ตุลาคม, 10, 10:32:03 »
อ่านแล้วเหมือนอยู่ในสนามเลยครับ บวกไปครับชอบ เขียนทุกนัดนะครับ :smitten:


ถ้าว่างได้ไปดูในสนาม จะเขียนเรื่อยๆครับ
ขอบคุณทุกคนนะครับ
ชนะจงอย่าลำพอง แพ้จงอย่าหดหู่ ชีวิตมีขึ้นมีลงเป็นธรรมดา
ยามขึ้นจงอย่าประมาท ยามแพ้จงให้โอกาสตัวเองได้เริ่มต้นใหม่ (ว. วชิรเมธี)